Tuesday, November 6, 2012

Khi yêu là học cách nói lời xin lỗi

Từ khi chập chững biết mơ mộng, tôi đã nghe bao nhiêu lần câu nói “Khi yêu nghĩa là không phải  nói lời xin lỗi” (Love is never having to say I’m  sorry ). Câu ngạn ngữ  này  vô hình chung là  sự tán thưởng, cổ vũ cho  những tình yêu nồng cháy , quyết liệt, cuống quýt  của chúng tôi lúc bấy giờ. Vì đam mê, chúng tôi bất chấp mọi thủ đoạn  và những điều ngông cuồng nhất để đạt cái mình muốn  - để có thể đắc thắng cầm nắm trong tay tinh yêu của mình,  tương tự như thuở xưa  Triệu Minh cướp Trương Vô Kỵ từ hôn lễ với Chu Chỉ Nhược, như  Othello hận tình đến giết chết người con gái anh yêu, như Scarlett O’hara  ôm chặt mối thù hận ngàn kiếp với tình địch của mình, cho dù người nàng yêu  không bao giờ yêu nàng và tình địch nàng lại tuyệt nhiên không có lỗi. Tất cả chỉ vì tâm lý, khi yêu là không phải nói lời xin lỗi.

Cho đến khi tôi lập gia đình và thành đàn bà 30 tuổi. Cho đến khi chúng tôi, từ hai người  ban đầu đến với nhau vì yêu, chợt nhận ra hôn nhân sau 10 năm mang bao nhiêu ngọt ngào, êm ấm, hạnh phúc nhưng cũng chứa đựng bao nhiêu va chạm, căng thẳng, và khúc mắc.  Cho đến khi soi rọi tình yêu 10 năm  từ những khoảng sáng, chúng tôi nhìn thấy  những đam mê nồng nhiêt,  những chung thủy sắt son, những  giúp đỡ, đông viên nhau qua  lúc bệnh tật, hiểm nghèo,  những bình lặng ,yên ấm. Và trong những khoảng tối, chúng tôi cũng  nhìn thấy muôn vàn giận hờn, cãi vã, muộn phiền, chấp nhặt, đớn đau, hờn trách, giận dữ. Tôi mới hiểu ra rằng tình yêu rất cần lời xin lỗi.

Bởi như “chén trong sóng còn khua”, sự  chung sống  giữa hai con người lớn lên từ hai nền tảng khác nhau không bao giờ tránh khỏi va chạm.  Bởi chúng ta có thể xin lỗi bao người xa lạ, tại sao không nói được lời xin lỗi với người mình  thương yêu nhất trên đời? Bởi lời xin lỗi , dù muộn màng  vẫn là cách giải quyết căng thẳng  vợ chồng êm thấm nhất. Các bạn  gái của tôi đều cho rằng, các ông dễ được tha thứ những tội đại hình  (quên sinh nhật vợ, mãi chơi game quên đón con, nhìn  lén người con gái khác…) lẫn tiểu hình ( quên tặng quà cho vợ  ngày 8/3, quên ngày phụ nữ Việt Nam…) nếu các ông biết nhận lỗi bắt đầu bằng biết cách nói lời xin lỗi.

Xin lỗi không phải chỉ là nói suông, bải buôi đầu môi cửa miệng. Xin lỗi nghĩa là tôi cố hiểu và cảm nhận sự tổn thương tôi đã gây ra cho người bạn đời của mình. Xin lỗi nghĩa là hiểu rằng người ấy đang vì tôi mà chịu đựng, cách này hay cách khác  chưa muốn quay lưng bỏ tôi lại  như một chấm đen cho quá khứ. Xin lỗi nghĩa là tự hứa, mình sẽ không mắc sai lầm ngu xuẩn như thế này trong đời.

Bởi thế, khi yêu là bạn phải học cách nói lời xin lỗi.

No comments:

Post a Comment