Thursday, May 9, 2013

Tất cả đàn bà đều hoàn hảo (viết theo lời tự sự của bạn đời của mình)

Sau hơn  một năm trăng mật, hai vợ chồng mình sang Châu Âu sinh sống. Hà Lan được xem như xứ sở  của sự  tự do, và dân chủ nhất nhì thế giới. Những ngày ở Hà Lan, mình có vô số cơ hội mở mang đầu óc khi nhìn thấy những bình đẳng và tiến bộ xã hội dành cho cả hai phái nam và nữ ở đất nước này. Bọn mình có dịp thưởng thức “sự tự do hơn cả tự do và dân chủ hơn cả dân chủ”. Chính phủ Hà Lan  một mặt thừa nhận hoạt động mại dâm công khai, một mặt quy định ngặt nghèo việc khám chữa bệnh cho gái làng chơi đúng kỳ, đúng giờ, đúng quy định. Một mặt khác, chính phủ cho thả cửa việc hút marijuana, đem marijuana lên phương tiện công cộng và cho phép mỗi gia đình được trồng một cây cần sa để sử dụng cho mục đích cá nhân. Hai vợ chồng mình không ít lần há hốc mồm khi được mời vào những quán bar mà các cô phục vụ chỉ mặc bikini lông thú lơ thơ, phất phơ vắt ngang người, hay đi  lang thang trong Phố Đèn Đỏ, nhìn những cô nàng Đông Âu đẹp mê hồn ngã giá những cuộc chơi với khách, hay những phụ nữ da đen, da vàng ăn mặc cưc kỳ thiếu vải trong những hộp kính khác, mắt lim dim, người đong đưa nhìn du khách qua lại. Mình còn ngỡ ngàng hơn khi được mời vào khu nhà thổ đặc biệt dành cho couples, nơi vợ chồng hôn tạm biệt nhau ở lối vào và mạnh ai nấy đi tìm người tình của mình  trong vài tiếng đồng hồ, sau cuộc vui,  vợ cùng chồng lại hẹn gặp nhau ở lối ra và tình tứ cắp tay ra ga điện ngầm về nhà.


Ngay từ những ngày mới lấy vợ ấy, mình đã hiểu rõ thế nào là tự do dân chủ, khi người đàn bà hoàn toàn có  sự bình đẳng tuyệt đối với đàn ông trong việc thừa hưởng mọi đặc ân của trời đất, nên mình hoàn toàn không đồng ý với phong trào đòi quyền bình đẳng của phụ nữ. Tại sao phụ nữ phải đòi quyền bình đẳng cơ chứ trong khi đàn ông chúng ta luôn là động vật bậc thấp hơn họ (ít nhất là thấp hơn họ một bậc)? Về mặt sinh học, thuyết tiến hóa của Darwin cũng đã chứng minh, phụ nữ là loài vật tiến hóa nhất quả đất (họ có hai bộ phận cơ thể khác nhau để giải quyết  tiếng gọi nơi hoang dã và làm việc ấy, không như chúng ta chỉ có mỗi một thứ cho tất tần tật mọi việc).  Về mặt sinh lý, họ chịu đau giỏi hơn chúng ta gấp nghìn lần, họ mang nặng đẻ đau và hiếm khi rên la trong khi chúng ta mới có ý định đi gặp nha sĩ đã bật khóc tức tưởi vì sợ đau. Về mặt xã hội, họ còn được giao nhiệm vụ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà đàn ông chúng ta có bao giờ được xã hội ưu ái kỳ vọng như thế (tiếng Mỹ gọi là Mrs-do- it- all, super mom hay super woman), họ multi-task, cùng lúc làm nhiều thứ trong cùng một lúc: dạy con, viết blog, nghe nhạc, nấu ăn mà việc nào ra việc ấy, trong khi chúng ta có mỗi việc lau nhà, cắt cỏ và chùi bồn tắm mà cũng không thể kết hợp một lúc cho hài hòa? 

Về mặt tâm lý, phụ nữ cực kỳ thông tuệ, họ hiểu cái gì là quan trọng cho gia đình, cái gì là quan trọng cho bản thân họ và con cái họ, họ có một khả năng kỳ lạ khi biết đặt ra mục tiêu cho cuộc sống theo thứ tự nhất định và định hướng con thuyền gia đình giữa biển đời bao la. Nên chúng ta tự hiểu, chỗ của đàn bà không phải là độc quyền trong gian bếp nhỏ, cũng không phải trong toilet hay ngoài sân vườn, cũng không phải trong phòng ngủ hay một góc nhỏ trong phòng khách. Họ có thể ở bât cứ chỗ nào họ muốn, làm bất kỳ điều gì họ thích, miễn sao họ cho rằng những điều ấy làm họ đẹp lên, trẻ thêm, hạnh phúc hơn, thoải mái hơn từng ngày.

Còn đàn ông chúng ta, những động vật thấp cấp hơn họ, vốn dễ bị cuộc đời đẩy đưa và cám dỗ, chúng ta đã vui sướng và may mắn tột cùng vì được họ nhận lời dạy dỗ, giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng. Vậy thì tại sao chúng ta còn đòi quyền bình đẳng cho họ?

No comments:

Post a Comment