Friday, June 14, 2013

Thank you for giving me space


E.L vừa hay tin toàn bộ văn phòng của bạn sẽ đóng cửa, chuyển công tác sang Ấn. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, viễn cảnh sang Ấn Độ  - đất nước nghèo, vệ sinh môi trường kém, không bạn bè, người thân là một dâu hỏi lớn đối với bạn. Dù được offer rất tốt, việc ký 5 năm contract có vẻ xa vời và huyễn tưởng. Hôm qua sau khi nói chuyện với bạn, câu cuối cùng bạn nói là“Cảm ơn đằng ấy đã luôn tôn trọng và lắng nghe tớ… “and thank you so very much for always giving me space”.


 Space – khoảng cách- đối với dân Mỹ là điều cực kỳ quan trọng trong các mối quan hệ. Không chỉ là khoảng cách không gian lịch sự (3 feet) để không đứng quá gần và không quá xa trong lúc đối thoại. Space theo nghĩa trừu tượng (trong những mối quan hệ) là sự lịch sự tối cần thiết để hai bên có thời gian hiểu và tôn trọng nhau, để không bên nào cảm thấy bị bên kia “bao vây”, lấn lướt, tướt đi sự riêng tư.  Give space là để cho người khác có thời giờ riêng của họ, không làm phiền họ, kiên nhẫn chờ đợi đến khi họ sẳn sàng bước vào mối quan hệ giữa mình và họ. Đó là lý do khi bạn xem film, thường nghe người Mỹ nói “Please give me some time” or “I need some space” khi họ cần thời gian cho riêng mình.

Trong nhiều mối quan hệ, cùng nhau chia sẻ và trải nghiệm (sharing and
togetherness) thường được xem là yêu cầu cơ bản- cùng nhau chơi, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau ăn uống, cùng nhau  mua sắm, cùng nhau tất tận tật… nhưng đó chỉ là một vế của câu điều kiện. Thỉnh thoảng vì  nhiều nguyên nhân: quan tâm đến nhau/ tâm lý càng đông càng vui/ hay để khỏa lấp nhu cầu có người xung quanh/ lảng tránh cô đơn, chúng ta quên cho người khác riêng tư. Đôi khi chúng ta  quên con người càng gần nhau càng trở nên giống nhau, càng nghẹt thở và càng mất đi bản sắc cá nhân. Tâm lý bầy đàn biến chúng ta trở thành những bản sao của nhau. Chúng ta quên bén đi, điều kiện tiên quyết để gìn giữ một mối quan hệ tốt đẹp là giữ cho nó luôn tươi, mới và lành mạnh. Và để có được một mối quan hệ như thế, ta phải học cách bước ra khỏi mối quan hệ hiện tại, trải nghiệm đời sống một mình trước khi quay lại chia sẻ với bạn.


Trong mọi mối quan hệ, cũng như  tình yêu, bạn không thể môi kề môi mãi mãi, (dù những  nụ hôn cháy bỏng có thể đem đến cho bạn cảm giác bất tận.) Sẽ đến lúc bạn phải ngừng hôn để… lấy không khí và để thở.

Space chính là sợi dây liên kết giữa sự tôn trọng và lòng tự trọng.

No comments:

Post a Comment