Friday, September 11, 2015

9/11 và người hùng của emSáng nay bác Andrew Card,  trợ lý thân tín của tổng thống George Bush có cuộc phỏng vấn trên radio nhân 14 năm kỷ niệm 9/11. Bác Card kể, sáng ngày 9/11/2001 mọi việc diễn ra bình thường, tổng thống Bush đi chạy bộ trên bờ biển Florida (sáng nào ngài tổng thống cũng có thói quen chạy bộ), bác Card lo ngại mùi cá chết trên bờ biển tanh nồng sẽ làm ảnh hưởng sức khoẻ của tổng thống, ông hỏi bác sĩ, liệu ngài tổng thống có khoẻ để chạy bộ không? Bác sỹ trả lời, không sao, sức khoẻ ông ấy ngon lành mà. Khi ngài tổng thống chạy bộ về thì mọi người phi lên limousines đến thăm trường tiểu học Emma Booker ở Florida.

Khi chiếc máy bay thứ nhất lao vào toà tháp đôi, tổng thống và đoàn tuỳ tùng đang trên đường đi. Ai cũng  cho rằng đó là một tai nạn xui xẻo, đoán là do phi công ngủ gật hay bị nhồi máu cơ tim. Đến khi chiếc máy bay thứ hai tấn công toà nhà thì Andrew Card biết đó không phải là một tai nạn, ông bước nhanh đến bên tổng thống (lúc đó đang được bao quanh bởi học sinh tiểu học và các thầy cô giáo), nói nhỏ vào tai phải của George Bush "Chiếc may bay thứ hai đã lao vào toà nhà thứ hai. Chúng ta đang bị tấn công." 

Nói xong ông lùi lại, lùi (đủ) xa để tổng thống Bush không thể trả lời lại và để tổng thống có một khoảng lặng, suy nghĩ nghiêm túc về nghĩa vụ mà một vị tổng thống phải thực hiện khi quốc gia của mình bị nguy biến

Andrew Card nói  “Những gì xảy ra hôm đó không nằm trong bất cứ cuốn sách giáo khoa đào tạo tổng thống nào. Những gì tổng thống Bush đã làm khi nước Mỹ bị tấn công thể hiện bản lĩnh của một người lãnh đạo (thế giới). Ông ấy hoàn toàn  xứng đáng được nhận mọi sự kính trọng và ngưỡng mộ cao quý nhất từ bản thân tôi, và từ mỗi người chúng ta.

Ngày 9/11 là ngày chúng ta đã hứa chúng ta sẽ không bao giờ cho nó chìm  vào quên lãng. Chúng ta có thể tiếp tục sống - nhưng đến ngày 9/11- tất cả mọi thứ đều phải dừng lại.”

Trường học của  Khoai tây chiên (French Fries) và Mì ống sốt bơ (Spaghetti) - hôm nay cũng kỷ niệm 14 năm ngày 9/11: ngay lúc máy bay đầu tiên lao vào toà tháp thứ nhất mọi hoạt động dừng lại, cả trường mặc niệm trong một phút.
 
Lớp của French Fries 7 tuổi thì hí hoáy viết thư cho cảnh sát và cứu hoả. French Fries viết như thế này "Cảm ơn các chú cứu hoả, vì các chú luôn giữ gìn mọi người an toàn (Ở Mỹ, khi có tai nạn,  hay bất c vấn đề về sức khoẻ cần gọi 9-11, xe cứu hoả thường xuất hiện trước tiên vì xe cứu hoả luôn có hai người cấp cứu đi kèm tài xế cứu hoả) Các chú đã cứu nhiều người khi họ đang ở giữa lằn ranh sinh tử. Bố cháu là một ví dụ điển hình. Chúc các chú luôn vui và luôn giữ cho mọi người an toàn." (PS: gương mặt cười toe toét, nét vẽ cực kỳ nghệch ngoạc) . 

Lớp của Spaghetti 10 tuổi  thì nghiêm trọng hơn, các bạn viết tiểu luận, về những người anh hùng nói chung (đã hy sinh cứu người khác trong 9/11) và ai là anh hùng trong trái tim bạn nói riêng. Spagehtti viết miên man bất tận, dài hơn một trang A4, đây là một đoạn trích "" A hero doesn't have to be high up in the society, or have their name on a sign of a street. A hero just needs to be someone who cares for your happiness and loves you for being yourself, and encourage you to live your best life. In that sense, my mother is my hero!" (*)

--------------
(*) Người hùng không cần là người có vị thế cao trong xã hội, cũng không cần có tên đường đặt theo tên người ấy. Người hùng là nguời quan tâm đến niềm vui của ta, yêu ta như là chính bản thân ta và khuyến khích ta sống cuộc đời đẹp nhất mà ta có thể sống. Theo nghĩa đó, mẹ em chính là người hùng của em!"

2 comments:

  1. 10 tuổi mà viết hay giống Mẹ thế :3

    ReplyDelete
  2. 10 tuổi mà viết hay giống Mẹ thế :3

    ReplyDelete