Thursday, December 24, 2015

Những niềm vui con trẻ

Chuẩn bị Noel rần rần cả tháng, trẻ con viết thư cho ông già Noel, người lớn dọn dẹp nhà cửa, trang trí cây thông, làm hang đá, treo cả cây tầm gửi trước cửa, mua món này món kia cho người này người nọ. Vậy mà Noel đã đến sát bên người lúc nào không hay, Sáng mở mắt ra là 24 tháng 12. Rồi ăn tiệc nhỏ, rồi đi nhà thờ, rồi về lại ăn tiệc to nửa đêm, rồi đi ngủ. Ông già Noel chỉ tuột trong lò sưởi xuống phòng khách nhà các bạn nhỏ sau 12 h đêm ngày 24-tr...ong lúc các bạn nhỏ Tây/Mỹ đã đi ngủ - nên các bạn ấy thường dành sáng 25 để mở quà.

Rồi các bạn nhỏ hỏi nhau, ủa, có vậy thôi hả, mà sao mình nôn nao nhiều vậy?

Ừ, thì chỉ có vậy. Rồi mẹ kể hồi còn bé mẹ cũng thế, gần Tết là nôn nao rộn ràng, trông ngóng Tết vì nhiều thứ: được lì xì, được mặc đẹp, được ăn ngon, được đi về quê chơi. Nhưng mà mẹ không nói với các bạn nhỏ là các con còn nôn nao, còn hồi hộp là các con còn sung sướng. (Như là ba mẹ đây bây giờ nhìn thấy sắp Giáng sinh, sắp Tết là biết đã sắp hết một năm, lại co giò lên chạy) Mẹ cũng không nói với các con là ông già Noel là một nhân vật không có thật (mà xã hội Mỹ thật là hay, từ nhà trường đến tv, radio, báo chí, phim ảnh, đến những người lớn chung quanh không ai phủ nhận sự hiện hữu của ông già Noel cả)

Mẹ cũng không nói với các con là đến một tuổi nào đó các con sẽ không còn cảm thấy hồi hộp khi Giáng sinh sắp đến, rồi sẽ thắc mắc với mẹ "Sao mà sắp Giáng sinh, sắp Tết mà con chẳng thấy gì vui mẹ ạ! " (giống như mẹ lần đầu tiên phát hiện cảm xúc của mình đã bị chai lì trước Giáng sinh mẹ thất vọng dữ lắm)

Các con hãy cứ tiếp tục vui niềm vui con trẻ. Rồi các con sẽ lớn, sẽ nhận ra rằng càng nhiều tuổi càng trải đời thì con người càng chai sạn. Khi các cảm xúc tinh khôi của người lớn đã bay biến hết họ cũng không còn nôn nao, hồi hộp một cách thật thà nữa. Càng sống thì các con sẽ nhận ra rằng những niềm vui trong cuộc sống thật là quý báu và đặc biệt những niềm vui con trẻ lại càng quý báu hơn nữa.


Hãy cứ vui những niềm vui trong veo của con trẻ, theo cái cách hồn nhiên của các con, nhé!

P.S: Ảnh, năm nay mình được khúc cây này, do một chị bạn mình quen qua blog làm và tặng. Santa Claus hay God quả là vi diệu khi ngài đã rộng lượng biến những người bạn ảo thành những người bạn thật.

No comments:

Post a Comment