Sunday, February 14, 2016

BE MY VALENTINE
Khác hẳn Việt Nam, nơi ngày Valentine đươc xem là lễ độc quyền của tình nhân, ngày Valentine ở Mỹ là ngày lễ của mọi trái tim. Những ai cần được yêu, đang được yêu, sẽ được yêu đều có thể chìm đắm vào sự huyền dịu của ngày này. Ngoài 250 triệu hoa hồng trao nhau nhân dịp đặc biệt này, người Mỹ có trăm ngàn cách khác để thể hiện tình yêu. Trong công ty thì những đồng nghiệp sẽ tỏ tình thân quý bằng việc gửi cho nhau những viên sô cô la gói trong những bọc giấy xinh xắn kèm theo một cái note viết mọi điều trìu mến nhất trong đó. Hai cái note trao vội cho mình lúc mình ra xe chuẩn bị về là từ hai đồng nghiệp ngày nào mình cũng ăn trưa chung. Từ M “"Cảm ơn A. vì đã nhận lời kết bạn với mình 5 năm về trước" và từ K, vỏn vẹn ba từ “Be my valentine!” kèm theo hai cuốn sổ đẹp, các bạn hy vọng mình sẽ dùng sổ để  "viết". Quà tuy nhỏ xíu mà tràn ngập tình cảm.


Ở trường học, trẻ con tặng cho nhau những cái thiệp nhỏ bằng lòng bàn tay, có thể là loại tự làm hay mua sẳn. Ngày Valentine mỗi bạn nhỏ đi học mang theo một cái hộp carton trang trí rất đẹp có một khe nhỏ để bạn bè mình cho quà và thiệp vào trong đó (bọn trẻ con nhà mình dùng hộp giày và dán đủ loại giấy để trang trí cái hộp của mình). Các bạn trai sẽ mua các loại thiệp có hình siêu nhân, minions, chiến tranh giữa các vì sao, các bạn gái tặng nhau các hình chụp chó mèo, búp bê, bookmark tự làm...Tinh vi hơn có bạn làm cả một phần mềm trên net để cho các bạn cùng lớp log in vào, mỗi bạn có password riêng và vào đó thì bạn sẽ tìm thấy "thử thách" của mình,. Em nhỏ nhà mình tìm thấy thử thách từ cậu bạn thân nhất của em là "Tui đố ông ăn được hết 30 loại rau củ quà này trong 30 ngày sắp tới!". Với những cậu bé cho rằng rau củ quả là những thứ  đáng kinh sợ như con mình thì đây quả là một thử thách tuyệt vời.

Trẻ con thường chỉ biết tự quyên tiền vào quỹ để Class Mom đi mua cho thầy cô một hai thỏi sô cô la kingsize dài bằng hai gang tay hay là một lẳng hoa tỏ tình thầy trò trong ngày Valentine, còn thầy cô thì có muôn nghìn cách giúp các em tạo ra những món quà "vi diệu" không tốn kém một xu mà vẫn làm cho người nhận cực kỳ cảm động. Món quà làm mình cảm động nhất là các coupon từ hai bạn nhỏ. Mỗi bạn về nhà với một xấp coupon làm bằng giấy carton cứng, trên đó in những thứ hai bạn muốn tặng bố mẹ. "Con muốn tặng mẹ bốn lần massage do chính tay con làm, mỗi lần 20 phút, không hơn không kém" ""Con muốn tặng mẹ một tuần kéo thùng rác ra sân trước" "Con muốn rửa xe cho mẹ" "Con muốn tặng bố.." vv và vv, là những việc hai bạn không phải làm (vì đã phải làm những việc nhà khác) nhưng vẫn tự nguyện làm để thể hiện sự quan tâm.

Buổi tối khi vạn vật đã chìm vào giấc ngủ mình ngồi nhìn những món quà Valentine xung quanh, cảm nhận rõ ràng nước Mỹ không vật chất như thế giới vẫn nghĩ. Ở xứ này người ta đã, đang và vẫn trao cho nhau những ân tình từ những món quà giản dị nhưng thấm đẫm tình người. Thầy cô vẫn dạy lũ trẻ những món quà bé nhỏ trao nhau một cách đơn sơ, không loè loẹt chính là những thứ tạo nên ân tình, tạo ra hạnh phúc.


Sự thật là, từ bao nhiêu năm nay, đến hẹn lại lên, mình đã nhận bao nhiêu là lẵng hoa, bình hoa mà mình chịu, chẳng nhớ nỗi hình dáng một bình hoa lẳng hoa nào (không phải là mình chê hoa nhưng mà mình phải công nhận là những món quà từ chợ thường dễ bị quên lãng). Còn những cái coupon con con không có giá trị thương mại này thì bảo đảm mình sẽ nhớ. Có thể là suốt đời.

P.S: Ảnh là tập hợp những món quà Valentine hai bạn nhỏ yêu thích nhất mùa này

No comments:

Post a Comment