Thursday, June 30, 2016

Thái tử con vua hay bà già xó chợ

BP tràn dầu trên biển vùng vịnh Gulf of Mexico năm 2010, chính phủ Mỹ nhảy ngay vào cuộc, điều tra nghiên cứu mãi đến tháng 11 năm 2012 thì ra kết án BP phạm 11 vụ ngộ sát, 2 vụ sai phạm, và 1 vụ nói dối chính phủ.

Tháng 3 năm 2013, BP cắn răng bồi thường thiệt hại hơn 42.3 tỉ đô la cho nhân dân Mỹ (Tiền này BP nộp vào quỹ trust fund để bồi thường cho nạn nhân bị ảnh hưởng, chính phủ không dính dáng).

Sau đó, đến tháng 7 năm 2014 BP bị buộc phải đóng thêm 18.7 tỉ đô la cho chính phủ Mỹ gọi là tiền phạt vì đã làm nguy hại đến môi trường sinh thái Mỹ, ngoài 8 tỉ đô la BP đã tự bỏ ra để dọn dẹp thiệt hại.

Tổng cộng BP mất hơn 60 tỉ đô la, tính luôn phí tự dọn dẹp làm sạch môi trường là 68 tỉ. Tại sao là con số 60 tỉ đô la, chứ không phải nhoẻn 0.5 tỉ usd bồi thường như Formosa Vietnam (Có ai hiểu 0.5 tỉ đô của Formosa được kết luận là dựa trên những tiêu chí gì)?

Là vì chính phủ Mỹ cùng các khoa học gia, ban ngành đoàn thể đã tích cực thống kê quy mô thiệt hại của ngành hải sản cùng các ngành có liên quan. Họ làm ráo riết, khẩn cấp và chặt chẽ, đến mức BP phải bán bớt tài sản để có tiền mặt đưa vào trust fund để bồi thường thiệt hại.

Vài con số tiêu biểu là:
1/ Chi phí ban đầu thiệt hại riêng cho ngành thuỷ hải sản Mỹ là 2.5 tỉ đô la
2/ Sản phẩm của ngành đánh bắt thuỷ hải sản vùng vịnh tạo ra 1 tỉ đô la một năm
3/ Du lịch bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 23 tỉ đô la một năm
.....
Có ở Texas và vùng vịnh (Texas, Louisianna, Missisippi, Alabama), trải qua những ngày tháng khủng hoảng vì BP, bạn mới thấy tinh thần Mỹ (đài báo TV ngày nào cũng chạy quảng cáo kêu gọi ai bị ảnh hưởng quyền lợi thì hãy nhanh chân đến  các công ty tư vấn luật tham gia khiếu kiện ).


Đụng đến dân Mỹ và môi trường Mỹ thì tình hình sẽ rất căng, kiểu như khi ngơ ngáo ra đường bạn tông nhằm vào thái tử con vua, không biết điều thì bị mất đầu chứ chẳng chơi.


Bạn không thể xuề xoà lơ là, qua loa, càng không thể có thái độ xem thường kiểu mình vừa dẫm nhằm chân một bà già yếu ớt, lại còn mù, lại còn thân yếu thế cô nào đấy ở xó chợ!
!

Nguồn ở đây
https://en.wikipedia.org/wiki/Deepwater_Horizon_oil_spill

http://www.independent.co.uk/…/bp-oil-spill-disaster-by-num…

No comments:

Post a Comment