Sunday, March 5, 2017

Một buổi xem phim miễn phíCụm rạp chiếu phim Dolby Cinema (là cụm rạp loại sang ở Mỹ) không biết nhìn ngắm tương lai tươi sáng ở khu dân cư gần nhà tôi thế nào mà mua nguyên một khu rừng, phát cây, xây một khu phức hợp chiếu phim - trò chơi điện tử - sân chơi trong nhà cực kỳ hoành tráng. Chắc hẳn nhìn thấy mấy khu làng xung quanh tôi ở thuộc loại khá giả nên họ không ngại đầu tư vào cụm rạp với 12 phòng chiếu phim cực kỳ hiện đại và trang trí nội thất cực kỳ lộng lẫy. Ngay trung tâm cụm rạp, ngoài chỗ bán bỏng ngô, nuớc ngọt truyền thống (rạp chiếu phim nào cũng có) còn thêm cả quầy bar để pha các loại thức uống cho người lớn.

Dĩ nhiên là một người suốt ngày tối mặt tối mũi với công ăn việc làm như tôi hoàn toàn không có thời gian để biết Dolby Cinema đã xây xong, sắp khánh thành và đến ngày mở cửa. Vậy mà Khoai tây - Potato, tên của bạn gái nhỏ (11 tuổi) của nhà tôi thì biết. Một ngày kia, Potato đem về nhà một tấm giấy mời (đuợc phát cho những em nằm trong đội võ Karate demo team -, chuyên đại diện trường đi biểu diễn thi đấu) và bảo "Mẹ ơi, mẹ đánh dấu ngày này vào lịch nhé, cả nhà mình sắp đuợc đi xem phim ăn uống thoải mái và miễn phí vì ngày ấy là grand opening của Dolby Cinema". Tưởng gì, ăn chơi là mẹ và em của Potato (là Cà rốt) luôn sẳn sàng.

Phải nói là thành ngữ "Đúng giờ như Mỹ" không sai tí nào các bạn ạ. Thiệp mời ghi 5.30 chiều 5.15 chúng tôi có mặt thì trứoc cửa cụm rap đã có khoảng... 2,000 người đang xếp hàng rồng rắn. Phải chua thêm là sau bao năm làm việc ở Châu Âu và Singapore tôi đã rất ý thức về giờ giấc nhưng đúng giờ kiểu Mỹ là một khái niệm hoàn toàn khác biệt. Các bạn Mỹ hay nói "Đúng giờ là đã trễ" - if you are on time, it means you are late, quả là rất đúng. Ở bất kể nơi nào khác trên thế giới, làm gì thì làm, hẹn 8 h có mặt thì 8h kém 5 phút chúng ta tiến vào cũng chả bị làm sao. Còn các bạn Mỹ trăm lần như một, tất tần tật các cuộc họp/hẹn tôi đến, mời 8h nhưng 7.45 mọi người đã đến gần đông đủ (họa hoằn lắm mới có một hai bạn đến đúng giờ và lúc nào cũng bị lỡ mất những phần trò chuyện hài huớc không chính thức truớc đó).

Dolby Cinema lại là một sự kiện miễn phí nên khỏi phải nói. Khi tôi tiến vào, bãi xe 2,000 chỗ đã chật cứng, tôi cùng dăm ba chục bạn khác phải mang xe ra đậu cạnh bìa rừng. Vừa nhìn thấy đoàn người dài dằng dặc trước mặt tôi đã thở dài "Mình đã quyết định sai lầm khi đi đến đây. Tí nữa tha hồ mà bị đè dẹp ruột". Trong lúc đó Potato và Cà Rốt nhận ra các bạn cùng trường, chúng lao vào nhau, ôm lấy ôm để như thể lưu lạc nhau từ muôn kiếp (dù mới nhìn thấy nhau cách đó chừng 2 tiếng).

Đúng 5h30 cửa sắt ở tất cả các lối vào được cuốn lên. Mọi người (trái với sự mong đợi của tôi), đi vào rất trật tự và vui vẻ. Khoảng 200 người đi đầu tiên được phát áo thun có in hàng chữ Dolby Cinema miễn phí. Người 201 trở đi có vẻ cũng tiếc rẻ nhưng không có hành vi gì bạo động chi cả. Mọi người rồng rắn đi vào quầy popcorn lấy pop corn bỏng ngô miễn phí, sau đó lấy nuớc uống ở các vòi soda. Im lặng, nhẹ nhàng di chuyển, chỉ có tiếng nói chuyện rì rầm, tiếng nhạc du dương từ loa trên tường và tiếng con nít khóc. Đến quầy nước, người này còn lấy hộ người kia những cái ly giấy trên kệ. Khoai Tây và Cà Rốt nhà tôi xếp hàng lấy kem xong thì đi ra ngoài gặp mẹ. Tôi đứng bên ngoài đợi nên nhìn thấy mô hình xếp hàng giống giống chữ W, có năm điểm để lấy những thứ miễn phí, bỏng ngô, nước, kem, pizza và ở lối ra của chữ W có cả một dãy kệ để hàng trăm loại kẹo bánh, các thanh sô cô la miễn phí. Cạnh nào của chữ W cũng đầy nhân viên của Dolby.

Tôi đang sung sướng vì mọi việc êm ả ngoài sự mong đợi thì bất thình lình một bạn Trung Quốc cùng hai đứa con nhỏ không biết từ đâu lao vào lối ra của mô hình W để chộp lấy mấy thanh chocolate Hershey. Tức thì 3 bạn nhân viên trẻ măng của Dolby Cinema bay đến "Lối vào bên kia ạ" một bạn nói. Bà mẹ Trung Quốc tỏ vẻ bất bình, nói với thằng con một tràng tiếng Quan Thoại, (tôi hiểu tí chút,) "con nói với nó mình chỉ cần chocolate, không muốn xếp hàng dài để lấy popcorn". Em bé dijch nhung gì mẹ vừa nói sang tiếng Anh, cô nhân viên nghe xong bảo "À, như vậy thi em vẫn phải sang bên kia xếp hàng đi vào, đây là lối ra". Bạn nhỏ Trung quốc tỏ vẻ hiểu ý, muốn bỏ đi, mẹ bạn níu bạn lại, vừa năn nỉ cô nhân viên "Cho tôi đi, cho tôi đi" vừa đẩy hai đứa con lao tới cái kệ. Mấy bạn nhân viên Dolby lắc đầu nhưng kiên quyết không nhân nhượng, họ dàn hàng ngang block cái kệ sau lưng rồi nhìn bà mẹ Trung Quốc kiểu như "Bà này bị điên à, tôi đã nói với bà rồi sao bà không chịu hiểu, đã thế cho bà đứng đó luôn ". Vài người (trong đó có Potato và Carrot sau khi lấy những món mình muốn và) từ trong đi ra, nhìn ba mẹ con Trung Quốc lăm le giật món sô cô la kia với cặp mắt tóe lửa.
Cuối cùng, thấy các bạn nhân viên Mỹ không dễ xơi, mẹ con bạn Trung Quốc phải vòng sang bên kia đi xếp hàng dù gương mặt đầy uất ức. 5 phút kế tiếp, chừng 5 -7 người khác (gốc Mễ, Mỹ) cũng nhầm nhọt đi vào lối ra, nhưng khi nghe nhân viên bảo sai lối vào rồi, ai cũng nhanh gọn ngoan ngoãn chuyển sang lối đúng.
Nhìn bà mẹ Trung Quốc tôi nhớ đến một đoạn đối thoại giữa các truởng phòng về một anh nhân viên trong công ty tôi, anh bị phê bình, "Làm và bất chấp hậu quả, không tôn trọng luật lệ, không coi checklist ra" gì,- no respect for rules and authority whatsoever", bởi trong quá trình thực thi một nhiệm vụ, anh không tôn trọng luật và làm thiệt hại cho công ty vài nghìn đô la, bị cảnh cáo (suýt) đuổi việc. Tôi không khỏi không nghĩ đến Đà Lạt, Nha Trang bên nhà, đến những bãi biển, đồi thông đang tràn đầy khách Trung Quốc. Các đồng bào tôi, không biết ai sẽ đủ dũng cảm để nói với loại khách dạng này " Hey, chúng tôi ở đây có luật lệ. Là khách, bạn phải tôn trong luật lệ của chúng tôi. Còn không thì mời bạn bấm nút. Biến"? . Ai sẽ có đủ bản lĩnh, vừa block họ không cho họ chạm đến mình, vừa nhìn ra xa xôi như các bạn nhân viên kia (cho họ thấy họ đang bị coi thường) và đủ dũng khí để nói không với những đồng tiền họ mang đến, những đồng tiền chúng ta thừa biết là đủ sức mạnh để tha hóa con người mình?
Cuối cùng thì chúng tôi cũng vào trong rạp. Tôi và Cà rốt xem phim Batmat Lego (Potato đi cùng các bạn xem Hidden Figures). Ghế ngồi cực kỳ êm lưng, âm thanh phải nói là hoàn hảo, tóm lại mọi người đều có một khoảng thời gian tuyệt vời. Lúc về Cà rốt còn bảo "Nguời ta nói sau khi đến Dolby Cinema xem phim thì không ai thèm đến các cụm rạp khác, quả là không ngoa mẹ ạ."

Mẹ già (là tôi) gật đồng ý, nhất là sau khi thấy bọn Trung Quốc bố láo kia được dạy cho một bài học.
p.s: Không liên quan nhưng này hình chụp Getty Center là trung tâm kiến trúc bảo tàng nghệ thuật cổ điển và đương đại đẹp nhất Los Angeles, đuợc xây dựng từ một ngọn đồi đầy cây giữa lòng Los Angeles hoa lệ (100% các cây đuợc bứng đi để xây trung tâm đã được dời sang những ngọn đồi khác để tiếp tục sống). Trung tâm này vốn của tư nhân - ngài Paul Getty - sau khi đuợc xây dựng hoàn tất với tổng chỉ phí 1.3 tỉ đô la thì đuợc đem hiến tặng cho tiểu bang California, nay là chỗ tham quan miễn phí cho hàng triệu du khách mỗi năm. Ai đến Los Angeles mà chưa đến Getty center thì xem như chưa đến Los Angeles.

2 comments:

  1. Mình nghĩ là hiện nay nhà nhà có TIVI, diện thoại, máy tính...Nên họ không cồn đi xem phim rạp nữa.

    ReplyDelete
  2. Không phải chỉ với TQ nhưng sẽ nói không với cách cư xử không đúng.

    ReplyDelete