Friday, May 12, 2017

The minimalist challengeTuần rồi tôi có viết một bài về lối sống tối giản, mọi người share rần rần và trang của tôi có thêm mấy trăm người biết đến. Đây là một con số lớn vì trang của tôi chẳng ai biết, khi tôi post một bài họa hoằn lắm thì có 5-7 likes là cùng... mà tôi cũng chẳng quan trọng việc ai like ai không, chỉ là khi có người đã quan tâm gõ comment thì mình lịch sự vào trang trả lời cho phải phép, cái này gọi đúng là netiquette. Thế nhưng sau khi tôi post bài về the minimalist nhiều bạn có vẻ là những người trẻ đã thích thú đã inbox tôi hỏi thêm về lối sống này.

Oày, thế này bạn ơi, theo tôi, lối sống tôí giản không phải là "xài tiền" hay "không xài tiền", "sở hữu" hay không "sỡ hữu."  Sống tối giản là một sự lựa chọn. Bạn không nhất thiết phải theo quy tắc chỉ được sở hữu 30 món hay 100 món. Bạn hãy nghĩ đến mặt trái của việc chỉ sỡ hữu 30 món đồ đi!  Ồ, cuộc đời của bạn sẽ trở nên nhàm chán một cách nhanh chóng và cực độ vì bạn chỉ có thể có từng ấy biến thể với ba bộ quần áo (lũy thừa 2 của 6 món quần áo mà bạn sỡ hữu),  nếu bạn sống trong mội trường kinh doanh gặp gỡ hàng núi người chú trọng vẻ bên ngoài thì lối sống này sẽ đem đến cho bạn nhiều khó khắn hơn bạn nghĩ. Ồ nếu bạn có gia đình con cái, chúng thường xuyên tiếp xúc với quảng cáo đủ loại và kêu réo bạn xin xỏ món này món khác. Ồ nếu nhữngngười ban tiếp xúc, cha mẹ anh em bạn bè, đều không hiểu trường phái minimalist là cái quái gì, tại sao người ta phải đi theo lối sống khắc kỷ ấy?
Tôi nghĩ cái cốt lõi của minimalism - sống tối giản không có nghĩa là nói với người bên cạnh anh ta chỉ được có món này mà không thể có món khác, hay là anh ta không nên sỡ hữu gì cả. Mà  sống tối giản đúng nghĩa nhất là tự đặ ra cho bản thân mình một câu hỏi: điều gì là quan trọng nhất với tôi trên cuộc đời này?

Nếu bạn không có nhiều tiền (như tôi thời sinh viên, những lúc phải lo cơm áo gạo tiền bạc mặt, chỉ dám bước ra chợ buổi chiều khi các loại thịt rau cá giảm giá tối đa) thì tiết kiệm để khỏi giật gấu vá vai là mục tiêu hàng đầu chứ còn gì nữa. Điều quan trọng với tôi lúc ấy là làm sao tập trung để khỏi ...chết đói và dĩ nhiên minimlism là lối sống hữu dung nhất vì nó dạy ta toàn tâm toàn ý để tồn tại.  

Nếu bạn có rất rất  tiền nhờ bạn có tí bản lãnh hay đỉnh cao năng lực trí tuệ (hay chỉ là may mắn sa vào hủ nếp "sắm" được anh chồng giàu hoặc cha mẹ bạn lắm tiền đền nỗi để tiền trong nhà bank nào là sập nhà bank đó) thì bạn càng nên đặt cho mình câu hỏi: điều gì là quan trọng nhất với mình trên đời này? Tôi cũng đã từng có  lúc bị cuốn vào trong nhung lụa và khi tôi đang ngây ngất sung sướng tận hưởng những thứ xa hoa nhất trên đời, chao đảo theo vòng xoáy vật chất, một vị tiền bối đã đến và  thách thứ tôi bằng câu hỏi: đời cháu cái gì là quan trọng? Vị tiềnbối ấy làm cho kẻ luời động não như tôi phải nghĩ: đời người thì hữu hạn, chẳng nhẽ mình cứ sống thế này mãi sao?  Có lẽ mình sẽ cần suy nghĩ để làm một thứ gì đó có ích cho cuộc đời, có thể mình sẽ tập trung thay đổi một cái gì đó để làm cuộc sống tốt đẹp hơn? Có thể và có lẽ? Khi bạn tập trung suy nghĩ thì mọi thứ sẽ vỡ ra...

Có thể điều cốt lõi của minimalism không phải là "cái gì" cần hiện diện trong đời của bạn mà là "ai" cần có mặt trong đời mình. Có thể bạn cần bao quanh mình bởi những người thật sự là bạn tốt, true friends, làm mình vui, nâng mình dậy trong khi mình vấp ngã, sở hữu nhiều điều hay làm mình quý trọng yêu mến? (Gần đây tôi đau lòng phát hiện ra một nhóm các chị gái có liên quan với tôi trên Facebook, chị A kể xấu chị B với tôi qua messenger, xem chị B như kẻ thù không đội trời chung, nhưng khi chị B post tút lên Fb thì chị A nhảy ngay vào tâng bốc chị B lên tận mây xanh, chị C thì có van đề với chị D nhưng cuối tuần party vẫn mời chị D đến nhà, rủ rê chơi chung, sau đó lại về kể xấu nhau như rác… và các chị A, B, C, D  vẫn thân ái gọi nhau là bạn học đồng hương cùng xứ.  Giời ạ, sao phức tạp vậy! Sao không ai chịu sống đơn giản cho đời thanh thản nhỉ?)

Có thể, cái cốt lõi của lối sống tối giản có thể là giữa một trăm thứ cần phải làm trong tuần này bạn chọn làm những thứ nào, món gì là quan trọng cần được ưu ái thực hiện ngay, thứ nào cần cho biến khỏi đời mình để dọn chỗ cho những thứ khác mới mẻ và tốt đẹp hơn?  Thứ nào cần bạn tập trung thời gian, sức lực năng luợng?

Cái cốt lõi của lối sống tối giản có thể... chẳng là gì cả. Có thể bạn sẽ chẳng bao giờ tìm ra câu trả lời cho mình. Điều cốt yếu là bạn đã đặt ra câu hỏi và đã cố trả lời. Điều cốt yếu là bạn, chỉ mình bạn biết, câu hỏi " tôi tồn tại để làm gì?" luôn cần lời đáp và bạn vẫn sẽ suy nghĩ về nó.  

No comments:

Post a Comment